Thẩm định giá bất động sản>
Thẩm định giá máy móc thiết bị>
Thẩm định giá doanh nghiệp>
Thẩm định dự án đầu tư>
Thẩm định giá trị vô hình>
Kế toán - kiểm toán và tư vấn>
Tổ chức đấu giá tài sản>

()

()


0903 109 801
Ms Duyên


0903 816 147
Ms Diệp


0903 109 601
Mr Hiếu


0904 983 366
Mr Trang

My status

Số người đang online : 6

Số lượt truy cập : 701381

Thông tin cố phần hóa doanh nghiệp

Chủ tịch Cienco 8 không bất ngờ khi cổ phiếu ế

(Cập nhật ngày 14/05/2014)

Chỉ đấu giá thành công 37.000 trên tổng số hơn 10 triệu cổ phần IPO giữa tuần qua, ông Vũ Cao Đàm cho biết ban lãnh đạo đã dự tính kết quả này và vẫn sẽ tiếp tục lên kế hoạch bán tiếp vào cuối năm nay.

Trao đổi với VnExpress bên lề cuộc đấu giá chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vừa diễn ra, ông Vũ Cao Đàm - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 8 (Cienco 8) chia sẻ việc phải chịu sức ép khi là Cienco cuối cùng cổ phần hóa, trong khi tình hình hoạt động lại chưa hẳn tốt.

Vu-Cao-Dam-Chu-tich-Cienco-8.jpg

Ông Vũ Cao Đàm - Chủ tịch Hội đồng thành viên Cienco 8. Ảnh: Tường Vi

- IPO 10 triệu cổ phiếu nhưng chỉ bán được 37.000 đơn vị, ông đánh giá như thế nào về kết quả này?

- Thực ra, kết quả IPO cũng nằm trong dự kiến của chúng tôi. Một phần cổ phần dành cho cổ đông chiến lược đã bán xong hết trước khi đấu giá. Các cổ đông khác chủ yếu là cá nhân, tập trung vào những cán bộ nhân viên tâm huyết, tin tưởng công ty. Còn những nhà đầu tư nhỏ lẻ thông thường bên ngoài, kỳ vọng vào cổ tức như các công ty đại chúng giao dịch trên sàn là không có.

Sức ép đối với chúng tôi là có những đơn vị đi trước với thương hiệu lành mạnh hơn đã IPO nhưng vẫn không bán hết cổ phần. Cienco 8 là đơn vị cuối cùng, rõ ràng sức hấp dẫn đến các nhà đầu tư là không bằng người ta. Mình phải xác định điều này và chuẩn bị sẵn tâm lý chuyện bán cổ phần chắc chắn không được như mong đợi lẫn kế hoạch đã phê duyệt.

Ngoài Cienco 8, trước đó cũng có một số đơn vị khác không chào bán hết cổ phần nhưng tôi không cho rằng đó là thất bại. Chỉ là họ chưa thành công như ý muốn. Đa phần nhà đầu tư quan tâm, mua cổ phần thường muốn chi phối thương hiệu các tổng công ty có truyền thống lâu đời trên thị trường. Chẳng hạn như Cienco 1 phân chia cổ phần rất đều cho cổ đông Nhà nước cũng như chiến lược. Tôi nghĩ trường hợp của tổng công ty này là một tấm gương.

- Cùng với IPO, kết quả chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của Cienco 8 ra sao thưa ông?

- Có nhà đầu tư đặt vấn đề nếu bán cho họ toàn bộ 21% vốn dành cho cổ đông chiến lược thì họ sẽ mua thêm trên 29% cổ phần nữa để nắm quyền chi phối. Tuy nhiên, mục tiêu xây dựng Cienco 8 là đa sở hữu, phát huy thế mạnh các cổ đông chiến lược. Người thì giúp mình về thị trường, nhà đầu tư khác lại hỗ trợ về tài chính, công nghệ. Tôi nghĩ như vậy mới phát triển bền vững. Còn nếu chỉ vì một mục đích để bán hết cổ phần theo phương án phê duyệt thì chúng tôi có lẽ sẽ nhìn nhận vấn đề, mục đích hoạt động theo cách khác.

- Sau khi IPO, Cienco 8 sẽ có những thay đổi ra sao?

- Tiền của các cổ đông chiến lược chắc chắn không thể dùng để trả lương. Chúng tôi sẽ dùng để đầu tư thiết bị, công nghệ, phục vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh và các dự án trúng thầu. Sẽ cố gắng để cuối năm nay tình hình tài chính công ty thực sự lành mạnh. Đồng thời công ty cũng có thể niêm yết lên sàn thành doanh nghiệp đại chúng đúng nghĩa, cố gắng đạt mục tiêu này trong 6 tháng đầu năm 2015. Tất nhiên chuyện lên sàn đòi hỏi những tiêu chuẩn mà hiện nay công ty chưa đạt, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng lành mạnh hóa, công khai và minh bạch.

Việc này sẽ tạo cơ sở để thu hút thêm nhà đầu tư và có lẽ đến đầu năm sau, chúng tôi lại xin phép bán nốt cổ phần còn dư trong đợt IPO lần này để trở về đúng phương án được Thủ tướng phê duyệt. Vấn đề này sẽ được đưa vào điều lệ công ty và chắc chắn phải làm quyết liệt.

- Là người đứng đầu, ông nhận định như thế nào về hoạt động của Cienco 8 hiện nay?

- Tôi chỉ mới nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Cienco 8 từ cuối năm 2013, đến nay là được hơn 5 tháng. Khó khăn lớn nhất phải nói đến việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược trong chương trình cổ phần hóa. Có người đã có ý định tham gia, nhưng trong quá trình chuẩn bị lại nghe dư luận, rồi tìm hiểu và cuối cùng lại rút lui. Nghĩa là người ta giảm sút lòng tin với mình.

Một điều nữa cũng rất quan trọng là khi tôi về nhậm chức cùng vị tổng giám đốc mới, nhiều dự án của Cienco 8 khi đó đều đang chậm tiến độ, tình hình tài chính có vấn đề, thiếu hụt năng lực sản xuất kinh doanh. Chúng tôi phải làm việc hết sức để bảo đảm cả về chất lượng, tiến độ cho những dự án lớn mà Thủ tướng hay Bộ trưởng đã ấn định ngày hoàn thành, cuối cùng cũng vượt qua được.

Hiện thời Cienco 8 yếu về công nghệ, năng lực tài chính và cả công tác thị trường. Yếu điểm nữa cũng rất quan trọng là thương hiệu Cienco 8 trong 1-2 năm gần đây đã bị mai một. Chúng tôi sẽ cố gắng tập trung khôi phục đầu tiên về tài chính, lực lượng lao động, công nghệ, thị trường. Làm được những điều này, tự nó sẽ kéo thương hiệu đã có trước đây trở lại.

- Với những khó khăn như vậy, ông đặt những mục tiêu thế nào đối với doanh nghiệp trong năm nay?

- Chúng tôi cố gắng lợi nhuận năm 2014 đạt khoảng 20 tỷ đồng, cao gấp 2 lần so với năm 2013. Con số này tôi nghĩ không phải là thách thức lớn vì không đề ra kế hoạch doanh thu, sản lượng cao. Nó được xây dựng dựa trên cơ sở những dự án khả thi, có cả những danh mục đã trúng thầu hoặc có nhiều khả năng được tham gia.

Mong muốn lớn nhất của tôi là khôi phục được lòng tin đối với Cienco 8 đến từ các chủ đầu tư, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, tôi cũng hi vọng được ghi nhận những nỗ lực của người lao động, ban lãnh đạo để xây dựng thương hiệu cho Cienco 8.

 

Nguồn : http://kinhdoanh.vnexpress.net


CÁC TIN TỨC KHÁC :

Công ty cổ phần tư vấn và thẩm định giá Đông Nam

Địa chỉ: Số 87 đường Trần Thiện Chánh, P. 12, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 22 42 88 78 - 22 42 98 78 - Fax : (08) 38 62 35 62 - Email : info@thamdinhgiadongnam.com.vn

thiet ke nha xuong o Long An

thi cong nha xuong o vinh long

thiet ke nha xuong o binh chanh

thiet ke nha xuong tai dong nai

mau nha xuong o Ca mau

Mau thiet ke nha xuong tai binh duong

Mau thiet ke nha xuong tai tp hcm

thiet ke nha xuong can tho

Cong ty thiet ke nha xuong uy tin

Thiet ke nha tai go vap

Linh kien may tinh o go vap